BIẾN DẦU ĂN ĐÃ QUA SỬ DỤNG THÀNH BIODIESEL

1. Thực trạng sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) tại Việt Nam

Theo VTC News , tại Việt Nam, một lượng lớn dầu ăn đã qua sử dụng được sản sinh ra mỗi ngày, chẳng hạn như từ các bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện, các gia đình, các đơn vị chế biến, sản xuất thực phẩm ăn liền….

Do hàm lượng acid cao chứa trong dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) nên người, vật nuôi đều không nên tái sử dụng lại. Thực tế cho thấy hiện nay có nhiều cơ sở, nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… đổ dầu đã qua sử dụng xuống cống rãnh gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn nguyên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học, tệ hại hơn là nhiều người còn nậu múc lại dầu thải dưới cống rãnh về tái chế lại bán ra dầu kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe như  báo chí từng đưa tin.

Dau-an-da-qua-su-dung
Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO)

Cụ thể, một số trường hợp được báo chí đưa tin nhiều người thu mua dầu thải này với giá thấp, sau đó dùng hóa chất tái chế lại thành dầu ăn kém chất lượng bán cho các cơ sở chui làm dầu chiên hành phi, làm bánh kẹo, chiên quẩy, ngô chiên, cơm rang, phở xào, gà rán,… hoặc dùng thủ đoạn dán mác các hãng dầu ăn nổi tiếng để lừa bán cho người tiêu dùng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, một tác nhân gây nhiều căn bệnh ung thư. Chúng tiếp cận các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… để thu mua dầu ăn đã qua sử dụng với chiêu bài “thu mua dầu ăn thải để sản xuất thức ăn gia súc” nhằm lấy được dầu ăn thải về tái chế.

2. Sơ lược về hiện trạng một số nguồn năng lượng và tác động của nó đến môi trường

Năng lượng truyền thống gồm nhiên liệu khoáng như xăng dầu, khí gas và than đá đang gây ra nhiều thách thức, mối nguy cho thế giới. Đây là những nguồn năng lượng không tái tạo (được hình thành trong tự nhiên rất lâu, một vài trường hợp là hàng triệu năm) và sản lượng có giới hạn. Nguồn năng lượng này cũng chỉ có thể tìm thấy ở một vài quốc gia trên thế giới. Vài nước sẽ có sản lượng dầu mỏ cao hơn hẳn những nước khác, tiêu biểu khu vực các quốc gia Ả Rập.

Ngược lại, bất kì nước nào trên trái đất đều có thể sử dụng được các nguồn năng lượng tái tạo như nắng và gió. Ngoài ra, năng lượng không tái tạo có nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe con người. Những sự cố tràn dầu do khoan hoặc dùng thủy lực cắt phá là nguyên nhân gây động đất, ô nhiễm nước và đất làm hủy hoại hệ sinh thái. Các dự án điện than làm ô nhiễm không khí không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà còn là nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu.

nguon-nang-luong-sach

Một số hình ành về nguồn năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo khắc phục được những hạn chế, thách thức trên nhưng vướng phải rào là giá cao hơn so với nguồn năng lượng truyền thống. Nhưng nhờ chính sách hỗ trợ từ chính phủ và cải tiến công nghệ nên những nguồn năng lượng này được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây tại các quốc gia Âu Mỹ và dần lan rộng trên toàn thế giới.

3. Sản xuất diesel sinh học (nguồn nhiên liệu tái tạo) từ dầu ăn đã qua sử dụng (UCO)

Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) là một nguồn nguyên liệu rất tiềm năng để sản xuất dầu diesel sinh học (năng lượng tái tạo), việc sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế cho dầu diesel là một giải pháp có giá trị cho các vấn đề toàn cầu không thể tránh khỏi liên quan đến thiếu hụt năng lượng và ô nhiễm môi trường.

Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) có thể được chuyển đổi thành công thành diesel sinh học bằng một phản ứng hóa học đơn giản được gọi là phản ứng transesterification, có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều chất xúc tác bao gồm bazơ, axit và enzym. Các chất xúc tác này cũng có thể được phân loại là đồng nhất hoặc không đồng nhất. Mỗi chất xúc tác được sử dụng để chuyển đổi dầu ăn thành diesel sinh học dẫn đến các mức độ phức tạp, chi phí, tiêu thụ năng lượng và tính khả thi khác nhau.

Trong quá trình transesteri hóa, chất béo trung tính của axit béo trong dầu thực vật phản ứng với rượu, thường là metanol do tính dễ tiếp cận và chi phí thấp, với sự trợ giúp của chất xúc tác thích hợp. Sự tương tác hóa học này dẫn đến việc tạo ra các metyl este của axit béo (FAME), có các đặc tính tương tự như nhiên liệu diesel. Sản phẩm phụ của phản ứng này là glycerol được chiết xuất và sử dụng cho các sản phẩm khác bao gồm xà phòng và mỹ phẩm. Thông thường, nếu dầu đang được sử dụng (UCO) có chứa hàm lượng axit béo tự do (FFA) cao (hơn 2% trọng lượng), thì dầu sẽ cần phải trải qua quá trình este hóa đầu tiên do sự tạo thành xà phòng khi phản ứng với chất xúc tác kiềm.

Quá trình este hóa

Ngoài ra, FFA cao thường sẽ dẫn đến đóng cặn động cơ nghiêm trọng, kết tụ kim phun và dính vòng pít-tông. Trong quá trình este hóa dầu thực vật, axit cacboxyl (FFA) trong dầu phản ứng với metanol khi có mặt chất xúc tác, thường là axit sunfuric, để chuyển hàm lượng FFA thành este. Sau đó, các este đã sẵn sàng để tham gia vào quá trình chuyển hóa ở đó chúng được biến đổi thành một chất có các đặc tính giống như dầu diesel, chẳng hạn như giảm độ nhớt và độ bôi trơn đặc biệt.

Dầu diesel sinh học nguyên chất được gọi là B100, nhưng hỗn hợp dầu diesel sinh học thường được bán trên thị trường nhiều hơn là B20 (20% dầu diesel sinh học, 80% dầu diesel) và B5 (5% dầu diesel sinh học, 95% dầu diesel). B100 thường được tránh do các vấn đề về tắc nghẽn kim phun.

Tuy nhiên, B20 được chấp thuận sử dụng cho các xe tải chạy bằng động cơ diesel hạng nặng. Các mẫu động cơ diesel Ford Power Stroke, GM Duramax và Dodge Cummins gần đây nhất đều có thể chạy diesel sinh học B20 mà không cần lo ngại về bảo hành. Kể từ năm 2011, tất cả các xe bán tải Ford Super Duty thậm chí còn có chữ “B20” được in đậm trên huy hiệu chắn bùn Power Stroke. Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta phải tiếp tục tích hợp một cách cẩn thận các lựa chọn thân thiện với môi trường vào các hoạt động truyền thống của mình.

4. Thu mua dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) để sản xuất dầu diesel sinh học (nguồn nhiên liệu tái tạo)

Với tâm huyết gìn giữ môi trường trong sạch và bền vững cho nhiều thế hệ tiếp theo, chúng tôi, công ty Vĩnh Thành Đạt đã và đang thu mua dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) trên khắp cả nước Việt Nam với mục tiêu sử dụng lượng dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) này làm nguồn nguyên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường do dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) thải ra, vừa tạo ra nguồn nhiên liệu tái tạo, bền vững.

Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO)

Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) – Sản phẩm được phân phối bởi Vĩnh Thành Đạt

Chúng tôi, công ty Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đơn vị chuyên xuất khẩu dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) với khả năng cung ứng từ 3.000 -5.000 tấn mỗi tháng. Chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu và khả năng cung ứng ổn định , lâu dài là những tiêu chí mà Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đặt lên hàng đầu.

0939.262.426

error: Content is protected !!