Dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn mỡ cá và dầu thực vật

Vĩnh Thành Đạt dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn mỡ cá và dầu thực vật các loại trong năm 2020

Cuối năm 2019, để cùng nhìn lại mối liên kết đặc biệt này ngay tại bản danh của Công ty Vĩnh Thành Đạt – Đơn vị hàng đầu Việt Nam về xuất nhập khẩu mỡ cá và dầu thực vật, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Châu Bảo Toàn – Giám đốc Công ty, người đã đồng hành cùng SATRA trong suốt 4 năm qua.

Thưa ông, hoạt động xuất khẩu mỡ cá trong năm vừa qua của SATRA, thông qua Vĩnh Thành Đạt, đã đạt kết quả như thế nào?

Từ tháng 11/2015 đến nay, Vĩnh Thành Đạt tự hào là nhà cung ứng độc quyền mỡ cá để SATRA xuất khẩu và trở thành nhà xuất khẩu mỡ cá lớn nhất thế giới. Đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của SATRA. Riêng năm 2019, chúng tôi đã cung ứng đủ số lượng cho SATRA xuất khẩu là 55.200 tấn mỡ cá.

Hệ thống bồn chứa mỡ cá của Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Vĩnh Thành Đạt.

Đây là con số không hề nhỏ. Vĩnh Thành Đạt đã làm gì để đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho SATRA xuất khẩu, thưa ông?

Để đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng mỡ cá cho SATRA xuất khẩu, trong năm 2019, chúng tôi đã lập kế hoạch tài chính phù hợp đảm bảo được tiến độ mua hàng, tăng cường dự trữ mỡ cá vào thời điểm lượng cung dồi dào, giá tốt. Đồng thời, tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng tương ứng, nhằm đáp ứng nhu cầu dự trữ mỡ cá khi cần thiết. Cụ thể như phương tiện vận tải, hiện chúng tôi đã đầu tư 12 xe chuyên dùng loại 25 tấn (hàng hóa) mới 100%; hệ thống bồn chứa đáp ứng nhu cầu dự trữ 40.000 tấn đến hết 2019 và tới tháng 06/2020 là 60.000 tấn. Theo kế hoạch, đến hết năm 2021, hệ thống bồn chứa của chúng tôi sẽ đạt 100.000 tấn.

Hiện nay nhà cung ứng độc quyền Vĩnh Thành Đạt có bao nhiêu nhà cung cấp mỡ cá, thưa ông?

Để có thể đảm bảo nguồn hàng lớn, tăng theo từng năm như thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường mối liên kết với các nhà máy sản xuất và cung cấp mỡ cá tra, mỡ cá basa trên khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm 34 nhà máy chế biến phụ phẩm (100% nhà máy này đang bán hàng cho Vĩnh Thành Đạt) và chiếm 80% thị phần mỡ cá tiêu thụ trong nước.

Quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp này đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP; ISO 22000:2005 về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; GMP về thực hành sản xuất tốt; SA 8000:2014 về trách nhiệm xã hội; Chứng nhận nguồn cung cấp đạt tiêu chuẩn và có trách nhiệm của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO – RS)…

Đội xe bồn 12 chiếc của Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Vĩnh Thành Đạt.

Thị trường xuất khẩu mỡ cá chính hiện nay gồm những quốc gia nào, thưa ông?

Trong 5 năm qua, 100% sản lượng xuất khẩu mỡ cá chính cho đối tác Neste Singapore Pte Ltd. (đứng thứ 02 thế giới về năng lượng tái tạo) thông qua Hợp đồng cung ứng xuất khẩu với SATRA. Hiện chúng tôi đang đàm phán và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để có thể xuất sang thị trường châu Âu cho đối tác lớn nhất thế giới trên lĩnh vực này. Đối tác đã sang thăm chính thức SATRA & Vĩnh Thành Đạt. Trong tương lai, Vĩnh Thành Đạt sẽ xây dựng thương hiệu cùng với SATRA, trở thành nhà cung ứng nguyên liệu sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới; Thị trường mục tiêu trong kế hoạch của chúng tôi là EU và Mỹ. Năm 2020, Vĩnh Thành Đạt dự kiến sẽ cung ứng cho SATRA xuất khẩu 60.000 tấn mỡ cá; 20.000 tấn dầu thực vật các loại: dầu cọ (Olein), dầu dừa, dầu nành, dầu phộng, dầu ăn đã qua sử dụng (UCO)

Theo ông, những khó khăn và thuận lợi trong việc cung ứng và xuất khẩu mỡ cá hiện nay là gì?

Thuận lợi thì dễ thấy là chúng tôi đã xây dựng được cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện tại và định hướng phát triển; nhân sự được chuẩn bị chu đáo; tài chính cũng đáp ứng được kịp thời… Về khó khăn, lớn nhất có thể là nguồn cung bấp bênh do sản lượng mỡ cá tra không ổn định, xuất phát từ tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt với loại cá Minh Thái Alaska (Alaska Pollock) được khai thác tự nhiên và các loại rào cản thương mại khác…

Xin cảm ơn ông. Năm mới chúc ông và tập thể Công ty Vĩnh Thành Đạt tiếp tục thành công, phát triển vững mạnh! 

Nguồn: SATRA

error: Content is protected !!