Tổng quan về năng lượng tái tạo và tiềm năng sản xuất HVO từ mỡ cá

1. Tổng quan về năng lượng tái tạo

1.1 Năng lượng tái tạo là gì?

Khi nói đến nguồn năng lượng tái tạo hay năng lượng xanh chính là đề cập đến bất cứ nguồn năng lượng nào không phát thải CO2 như điện gió và năng lượng mặt trời. Những nguồn năng lượng này không giới hạn về lượng vì năng lượng mặt trời và gió là vô hạn.

Nhắc đến năng lượng tái tạo, chúng ta liên tưởng ngay đến những công nghệ mới hiện đại nhưng thật ra những nguồn năng lượng này đã được sử dụng để đun nóng, phát sáng, vận chuyển và được con người vận dụng vào nhiều tiện ích khác nữa từ rất lâu đời. Những thủy thủ đã biết lợi dụng sức gió hàng ngàn năm trước để căng buồm vượt các đại dương. Nhiều người nông dân đã sử dụng sức gió trong nông nghiệp để làm quay cối xay gió nghiền ngũ cốc. Con người đã biết sử dụng ánh nắng mặt trời từ rất lâu đời để sấy khô thực phẩm, phơi quần áo, ngay cả mồi lửa nấu ăn.

nguon-nang-luong-sach

Hình ảnh về các nguồn năng lượng tái tạo

Tuy nhiên, sau hàng trăm năm và đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp, những nguồn năng lượng rẻ hơn, tiện lợi và hiệu quả hơn đã được sử dụng mãi cho đến ngày nay.

Ngày nay con người có những phát minh tốt hơn để thu và lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió nên những nguồn năng lượng này dần trở nên trọng yếu hơn. Tại châu Âu, năng lượng tái tạo chiếm 34% tổng lượng điện tiêu thụ, tăng từ 32% năm 2018. Sự lan rộng năng lượng tái tạo xảy ra cả qui mô nhỏ và lớn, từ tấm pin mái nhà thu năng lượng mặt trời đến những trang trại quạt gió lớn ngoài khơi và những nhà máy pin qui mô lớn. Năng lượng tái tạo trở thành một nguồn đáng tin cậy, một vài cộng đồng ở nông thôn phụ thuộc hoàn toàn để thắp sáng và làm ấm.

1.2. Ưu điểm của năng lượng xanh so với năng lượng truyền thống

Năng lượng truyền thống gồm nhiên liệu khoáng như xăng dầu, khí gas và than đá. Đây là những nguồn năng lượng không tái tạo (được hình thành trong tự nhiên rất lâu, một vài trường hợp là hàng triệu năm) và sản lượng có giới hạn.

Nguồn năng lượng này cũng chỉ có thể tìm thấy ở một vài quốc gia trên thế giới. Vài nước sẽ có sản lượng dầu mỏ cao hơn hẳn những nước khác, tiêu biểu khu vực các quốc gia Ả Rập. Ngược lại, bất kì nước nào trên trái đất đều có thể sử dụng được các nguồn năng lượng tái tạo như nắng và gió.

nang-luong-dien-gio

Hình ảnh tuabin gió lợi dụng sức gió để phát điện

Ngoài ra, năng lượng không tái tạo có nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe con người. Những sự cố tràn dầu do khoan hoặc dùng thủy lực cắt phá là nguyên nhân gây động đất, ô nhiễm nước và đất làm hủy hoại sinh thái. Các dự án điện than làm ô nhiễm không khí không chỉ gây hại cho sức  khỏe con người mà còn là nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu.

1.3 Những thách thức đối với năng lượng tái tạo

Rào cản ban đầu của năng lượng tái tạo là giá cao hơn so với nguồn năng lượng truyền thống. Nhưng nhờ chính sách hỗ trợ từ chính phủ và cải tiến công nghệ nên những nguồn năng lượng này được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây tại các quốc gia Âu Mỹ và dần lan rộng trên toàn thế giới.

2. Sơ lược về tiềm năng ứng dụng của mỡ cá trong ngành năng lượng xanh

Đồng Bằng sông Cửu Long của Việt Nam là vùng nuôi trồng chính và xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Nắm bắt được thế mạnh này, chúng tôi – công ty Vĩnh Thành Đạt đã đặt trụ sở tại trung tâm vùng Đồng Bằng sông Cửu Long và cách cảng Vinalines Hậu Giang chỉ 700m, rất thuận lợi cho việc giao thương.

Cang Vinalines Hau Giang

Cảng Vinalines Hậu Giang

Định hướng phát triển của chúng tôi gắn liền với sự thân thiện môi trường và phát triển bền vững. Do vậy, công ty chúng tôi tận dụng thu gom các phụ phẩm mỡ cá của quá trình fillet cá tra xuất khẩu. Mỡ cá không những được dùng làm nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên cả nước mà còn xuất khẩu sang các nước phát triển để làm nguồn nguyên liệu sản xuất xăng dầu sinh học.

Chúng tôi tự hào là mắt xích trong chuỗi sản xuất năng lượng tái tạo đáp ứng được tiêu chuẩn thị trường Âu Mỹ. Đây được xem là xu hướng sử dụng năng lượng tất yếu của các nước phát triển trên thế giới ngày nay và tiềm năng chuyển đổi trong tương lai cùng với những nguồn năng lượng tái tạo giảm phát thải, thân thiện môi trường khác.

Mỡ cá được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp giúp cung cấp dinh dưỡng, kích thích vật nuôi ăn ngon miệng và tăng trưởng nhanh.

Với công nghệ sản xuất tiên tiến hiện nay, từ nguyên liệu mỡ cá không những sản xuất được xăng sinh học dạng chuỗi ester FAME mà còn có thể điều chế HVO bằng quy trình xử lý hiện đại bằng hydro để tạo được chuỗi hydrocacbon tương ứng thành phần hóa học của dầu khoáng diesel nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. HVO phù hợp sử dụng cho tất cả các động cơ diesel và có thể pha chế với tỉ lệ bất kì với dầu diesel khoáng tùy mục đích sử dụng, ngay cả sử dụng riêng lẻ 100% HVO làm nhiên liệu.

So-do-chuyen-hoa

Phản ứng quá trình hydrotreating

Chúng tôi, Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đơn vị chuyên cung ứng dầu mỡ động thực vật trong nước và xuất khẩu với khả năng cung ứng ra thị trường lên tới 5.000 – 10.000 tấn trên tháng. Chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu và khả năng cung ứng ổn định, lâu dài là những tiêu chí mà Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đặt lên hàng đầu.

Chỉ tiêu chất lượng mỡ cá:

Tên hàng hóa: Mỡ cá cho năng lượng tái tạo
Free Fatty Acid (wt%) Max 5
Insoluble impurities (wt%): Max 0.5
Moisture arid volatile content (103°C) (wt%) Max 0.5

0939.262.426

error: Content is protected !!