TỪ CÂY CỌ ĐẾN SẢN PHẨM DẦU CỌ

DẦU CỌ ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Dầu cọ là một trong những loại dầu thực vật được sử dụng làm nguyên liệu phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được tìm thấy trong mọi sản phẩm từ dầu ăn, dầu gội đầu, kem đánh răng đến sản phẩm bánh ngọt và cả kem.

1. Cây cọ được trồng như thế nào?

Vòng đời sản xuất của cây cọ từ ​​25-30 năm nên việc lựa chọn hạt giống sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng. Ngày nay, nhiều hạt giống được cải tiến qua hình thức lai tạo cho năng suất cao hơn và có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn so với các loại hạt cọ thông thường.

Don-dien-trong-va-san-xuat-dau-co
Đồn điền trồng và sản xuất dầu cọ

Trong tám tháng đầu tiên, hạt giống cọ được trồng trong vườn ươm trước khi được đưa vào cấy tại đồn điền cọ. Trong các đồn điền, cây cọ được tưới nước và bón phân theo từng giai đoạn phù hợp với chu kỳ sinh trưởng. Sau 30 tháng, cây cọ được coi là trưởng thành và sẵn sàng cho vụ thu hoạch đầu tiên. Thu hoạch cọ sẽ được lặp lại sau mỗi 7-10 ngày.

Quả cọ dầu mọc thành chùm dày đặc được gọi là chùm quả tươi (FFB). Để thu hoạch FFB, người thu hoạch sử dụng một chiếc liềm dài để lấy nó ra khỏi cây cọ. Có thể dễ dàng nhận biết FFB đã sẵn sàng thu hoạch nhờ màu đỏ cam tươi của quả cọ.

2. Chế biến dầu cọ tại nhà máy

Chùm quả tươi (FFB) sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ đồn điền đến nhà máy, tại đây chúng được khử trùng bằng hơi nước, điều này sẽ giúp cho quả cọ dễ dàng tách khỏi chùm quả tươi cũng như vô hiệu hóa bất kỳ enzym nào có thể khiến chùm quả tươi giảm chất lượng.Remove term: chất béo chất béoRemove term: dầu cọ dầu cọRemove term: dầu thực vât dầu thực vâtRemove term: nhiên liệu sinh học nhiên liệu sinh họcRemove term: thức ăn chăn

Sau khi tách quả cọ khỏi chùm quả tươi, thành phần cọ còn lại của chùm quả cọ sẽ được sử dụng với những mục đích khác nhau, các sợi dài trong thân cây có thể được sử dụng để làm nệm và đệm ghế ô tô, trong khi những chùm quả rỗng còn lại được trả lại cho đất giúp giữ ẩm và tạo nguồn vật chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Sơ đồ qui trình sản xuất dầu cọ

Sơ đồ mô tả qui trình sản xuất dầu cọ

Sau khi tách khỏi chùm quả tươi (FFB), quả cọ được chế biến thành hai sản phẩm chính: Dầu cọ thô (CPO) – được chiết xuất từ ​​trung bì hoặc thịt của quả và Dầu hạt cọ (PKO) – chiết xuất từ hạt cứng ở trung tâm quả cọ.

Bước đầu tiên là quả cọ ép phần trung bì và thịt ra dầu, dầu này sau đó được lọc và phân loại để đảm bảo không bị nhiễm bẩn và ẩm độ thấp để đáp ứng các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của CPO.

Tiếp theo, CPO được chuyển đến một nhà máy lọc dầu, nơi nó được chế biến thành dầu ăn (dầu ăn, kem và bơ thực vật), hóa chất oleo (được sử dụng trong chất tẩy rửa và chất bôi trơn), dầu diesel sinh học (nhiên liệu) và axit lauric (được sử dụng trong mỹ phẩm và xà phòng).

Sau khi ép quả cọ ta thu được hỗn hợp sợi trung bì và hạt sẽ bị bỏ lại trong máy ép, hỗn hợp này được đưa vào máy tách sợi trung bì và hạt.

Sợi trung bì được sử dụng làm nhiên liệu sinh học như làm chất đốt cho các lò hơi nước để làm truyền động các tua-bin cung cấp năng lượng cho nhà máy.

Các hạt cọ còn lại, còn được gọi là hạt nhân. Vỏ được mang đi bán làm nhiên liệu sinh học, trong khi nhân được nghiền thêm để sản xuất dầu cọ nhân (CPKO). CPKO thô cũng trải qua quá trình tinh chế trước khi được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như mỹ phẩm, thuốc còn phần xác của hạt sau khi tách dầu ra được sử dụng để làm thức ăn gia súc.

3. Tận dụng sản phẩm phụ từ qui trình sản xuất dầu cọ:

Nước thải còn sót lại từ quá trình sản xuất dầu cọ (POME) – cũng được tái chế làm phân bón hoặc làm nhiên liệu sinh học, khí sinh học. Điều này ngoài nâng cao hơn nữa những giá trị từ cây cọ mang lại mà còn hạn chế tác động xấu đến môi trường đã giúp nâng cao giá trị sử dụng các sản phẩm từ cây cọ một cách bền vững.

Chúng tôi, Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đơn vị chuyên cung ứng dầu mỡ động thực vật trong nước và xuất khẩu với khả năng cung ứng ra thị trường lên tới 5.000 – 10.000 tấn trên tháng. Chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu và khả năng cung ứng ổn định, lâu dài là những tiêu chí mà Vĩnh Thành Đạt (VTDIMEXCO) đặt lên hàng đầu.

0939.262.426

error: Content is protected !!